AP 6 Science

AP 6th Class Science Notes Chapter 1 మనకు కావలసిన ఆహారం

AP 6th Class Science Notes Chapter 1 మనకు కావలసిన ఆహారం

AP Board 6th Class Science Notes 1st Lesson మనకు కావలసిన ఆహారం

→ మన రోజువారీ జీవితంలో రకరకాల ఆహారాన్ని తీసుకుంటాము.

→ వంట తయారీ కోసం, మనకు వివిధ రకాల పదార్థాలు అవసరం.

→ ఆరోగ్యం మరియు శక్తి కోసం మనం ఆహారాన్ని తీసుకుంటాము.

→ మొక్కలు, జంతువులు మరియు ఇతర వనరుల నుండి మనకు ఆహార పదార్థాలు లభిస్తాయి.

→ మనం కాండం, వేర్లు, ఆకులు, పండ్లు మరియు పువ్వులు వంటి మొక్కల వివిధ భాగాలను ఆహారంగా ఉపయోగిస్తాము.

→ మనం మొక్కల నుండి ధాన్యాలు, కూరగాయలు మరియు పండ్లను పొందుతాము.

→ పాలు, మాంసం, గుడ్డు వంటి ఆహార పదార్థాలు జంతువుల నుండి లభిస్తాయి.

 

→ నీరు, ఉప్పు వంటి కొన్ని ఆహార పదార్థాలను ఇతర వనరుల నుండి పొందవచ్చు.

→ ఆహారం యొక్క రుచి దానిలో ఉపయోగించిన పదార్థాలు మరియు తయారీ విధానం మీద ఆధారపడి ఉంటుంది.

→ ఉడకబెట్టడం, ఆవిరి చేయడం, కిణ్వప్రక్రియ, వేయించుట వంటివి ఆహారాన్ని తయారు చేసే కొన్ని పద్దతులు.

→ ఆహార నిల్వ అనేది తయారు చేసిన ఆహారాన్ని చెడిపోవడాన్ని నివారించటం.

→ చెడిపోయిన ఆహారం అతిసారం, వాంతులు మొదలైన వాటికి కారణమవుతుంది.

→ మనం కొంతకాలం ఆహారాన్ని సంరక్షించడానికి ఆహార నిల్వ పదార్థాలను ఉపయోగిస్తాము.

→ ఉప్పు, నూనె, కారం పొడి, తేనె మరియు చక్కెర ద్రావణాన్ని ఆహారాన్ని సంరక్షించడానికి నిల్వ పదార్థాలుగా ఉపయోగిస్తారు.

→ బెంజోయేట్స్, నైట్రేట్స్, సల్ఫేట్స్ వంటి కొన్ని రసాయనాలను కూడా ఆహార నిల్వలకు ఉపయోగిస్తారు.

→ గడువుతేది తర్వాత ఆహార పదార్థాలు తినడం మన ఆరోగ్యాన్ని పాడు చేస్తుంది.

→ ఇంట్లో తయారుచేసిన ఆహారం ఎల్లప్పుడూ మంచిది, ఆరోగ్యకరమైనది మరియు పరిశుభ్రమైనది.

 

→ దినుసులు : ఆహారాన్ని తయారు చేయడానికి అవసరమైన పదార్థాలు.

→ వనరులు : మనకు కావలసిన ముడి పదార్థాలు ఎక్కడ నుండి లభ్యమవుతాయో వాటిని వనరులు అంటారు.

→ నిల్వ చేయు పదార్థాలు : ఆహారం పాడై పోకుండా నిరోధించే పదార్థం లేదా రసాయనం.

→ సుగంధ ద్రవ్యాలు : ఆహారానికి రుచిని, మంచి వాసనను ఇచ్చే పదార్థాలను సుగంధ ద్రవ్యాలు అంటారు.
ఉదా : మిరియాలు, లవంగాలు, జీలకర్ర.

→ మరిగించడం లేదా ఉడకబెట్టడం : ఆహారాన్ని మెత్తపర్చటానికి, నీరు ఆవిరి అయ్యే వరకు వేడి చేయడం.

→ ఆవిరితో ఉడికించటం (స్టీమింగ్) : ఆవిరిని ఉపయోగించి వంట చేసే పద్ధతి స్టీమింగ్.

→ పులియబెట్టుట లేదా కిణ్వ ప్రక్రియ : ఈ విధానంలో సేంద్రియ పదార్థం సరళమైన పదార్థంగా విచ్ఛిన్నమవుతుంది.

→ వంటకం లేదా రెసిపీ : ఆహార పదార్థ తయారీ విధానాన్ని వివరించే సూచనల జాబితా.

→ నిల్వ చేయటం : ఆహారాన్ని చెడిపోకుండా సురక్షితంగా ఉంచే ప్రక్రియ.

→ మెనూ చార్ట్ : భోజనంలో వడ్డించే వంటకాల జాబితా.

→ ప్రపంచ ఆహార దినం : అక్టోబర్ 16న ప్రపంచ ఆహార దినంగా జరుపుకుంటారు.

→ ఆసాఫోటిడా : ఇది పప్పు మరియు సాంబార్ తయారీలో ఉపయోగించే ఒక పదార్థం. పసుపు వంటి సుగంధ ద్రవ్యము.

→ తృణ ధాన్యాలు : జొన్న, రాగి, సజ్జ వంటి పంటలను తృణ ధాన్యాలు అంటారు. వీటిని వరి, గోధుమ మన వంటి ఆహార పంటలకు ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగిస్తారు.

→ పప్పుధాన్యాలు : కంది, మినుము, శనగ గింజలను పప్పుధాన్యాలుగా వాడతారు. పప్పుదినుసు మొక్కల ఎండిన విత్తనాలు.

→ వేయించుట : ఆహారాన్ని నూనెలో వేడి చేయటం.

→ వెజిటబుల్ కార్వింగ్ : కూరగాయలు మరియు పండ్లతో వివిధ రకాల నమూనాలు మరియు అలంకరణలను తయారు చేయడం.

→ సూక్ష్మక్రిములు : కంటికి కనబడని అతి చిన్న జీవులు. ఇవి కొన్నిసార్లు మానవులకు మరియు ఇతర జీవులకు వ్యాధులను కలిగిస్తాయి.

→ మన విరేచనాలు : బ్యాక్టీరియా వల్ల రోజుకు మూడు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వదులుగా మల విసర్జన జరగటం.

 

→ కాలుష్యం : మోతాదుకు మించి పరిసరాలలో హానికర పదార్థాల చేరిక.

→ సిరప్ : చక్కెర మరియు నీటితో చేసిన తీపి ద్రవం.

→ గడువు తేదీ : ఇది ఆహార వస్తువును ఉపయోగించటానికి గరిష్ఠ కాలాన్ని సూచిస్తుంది.

→ జంక్ ఫుడ్ : అనారోగ్యకరమైన మరియు తక్కువ పోషక విలువలు కలిగిన ప్యాకేజీ ఆహారం.

→ పరిశుభ్రత : ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి మరియు వ్యాధుల వ్యాప్తిని నివారించడానికి శుభ్రంగా ఉండటం.

The Complete Educational Website

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *