AP 6 Science

AP Board 6th Class Science Solutions Chapter 1 మనకు కావలసిన ఆహారం

AP Board 6th Class Science Solutions Chapter 1 మనకు కావలసిన ఆహారం

AP State Syllabus 6th Class Science 1st Lesson Questions and Answers మనకు కావలసిన ఆహారం

6th Class Science 1st Lesson మనకు కావలసిన ఆహారం Textbook Questions and Answers

Improve Your Learning (అభ్యసనాన్ని మెరుగుపరచుకుందాం)

I. ఖాళీలను పూరించండి.

1. ఉప్పు ………. నుండి లభ్యమవుతుంది. (సముద్రపు నీరు)
2. ఆహారం తయారు చేయడానికి కావలసిన పదార్థాలను …………… అంటాం. (దినుసులు)
3. ఆహారాన్ని కొంతకాలం నిల్వ చెయ్యడానికి ……………… ఉపయోగిస్తాం. (ఆహార నిల్వ పదార్థాలు)
4. కాలం చెల్లిన ఆహార పదార్థాలను తినడం వలన మన ………. పాడవుతుంది. (ఆరోగ్యం)

II. సరైన సమాధానాన్ని గుర్తించండి.

1. ఇడ్లీ తయారీ పద్ధతి
A) నూనెలో కాల్చడం
B) పులియ బెట్టుట
C) ఆవిరిపై ఉడికించుట
D) ఉడికించుట
జవాబు:
C) ఆవిరిపై ఉడికించుట

 

2. చక్కెర లభించే వనరు
A) మొక్క
B) జంతువు
C) సముద్రం
D) పైవన్నీ
జవాబు:
A) మొక్క

III. జతపరచండి.

గ్రూపు – A గ్రూపు – B
A) రాగులు 1) పెరల్ మిల్లెట్
B) సజ్జలు 2) ప్రోసో మిల్లెట్
C) జొన్నలు 3) ఫాక్స్ టైల్ మిల్లెట్
D) కొర్రలు 4) ఫింగర్ మిల్లెట్
E) సామలు 5) గ్రేట్ మిల్లెట్

జవాబు:

గ్రూపు – A గ్రూపు – B
A) రాగులు 4) ఫింగర్ మిల్లెట్
B) సజ్జలు 1) పెరల్ మిల్లెట్
C) జొన్నలు 5) గ్రేట్ మిల్లెట్
D) కొర్రలు 3) ఫాక్స్ టైల్ మిల్లెట్
E) సామలు 2) ప్రోసో మిల్లెట్

IV. ఈ క్రింది ప్రశ్నలకు జవాబులు రాయండి.

ప్రశ్న 1.
జంతువులు, మొక్కల నుండి లభించే కొన్ని ఆహార పదార్థాలకు ఉదాహరణలు రాయండి.
జవాబు:
మొక్కల నుండి లభించే ఆహార పదార్థాలు :
ధాన్యాలు, తృణధాన్యాలు, కూరగాయలు, ఆకు కూరలు మరియు పండ్లు.

జంతువుల నుండి లభించే ఆహార పదార్థాలు :
మాంసం, గుడ్డు, పాలు మరియు తేనె.

ప్రశ్న 2.
క్రింది ఆహార పదార్థాలలోని దినుసులను కనుగొనండి.
a) బంగాళదుంప కూర b) కొబ్బరి చట్నీ c) గులాబ్ జామ్ d) పొంగలి
జవాబు:

ఆహార అంశం కావలసిన దినుసులు
a) బంగాళదుంప కూర బంగాళదుంప, ఉల్లిపాయ, మిరపకాయలు, ఉప్పు, నూనె.
b) కొబ్బరి చట్నీ కొబ్బరి, మిరపకాయలు, నూనె, ఉప్పు, చింతపండు.
c) గులాబ్ జామ్ గులాబ్ జామ్ పిండి, నీరు, నూనె, చక్కెర, ఏలకులు.
d) పొంగలి బియ్యం , బెల్లం, నీరు, పాలు, ఏలకులు, జీడిపప్పు, కిస్ మిస్.

ప్రశ్న 3.
ఆహారం ఎలా పాడవుతుంది? మానవ ఆరోగ్యంపై దాని ప్రభావమేమిటి?
జవాబు:
ఆహారాన్ని సరిగ్గా భద్రపరచకపోతే, దానిపై సూక్ష్మక్రిములు దాడి చేయటం వలన చెడిపోతుంది.

  • ఇలాంటి చెడిపోయిన ఆహారం తినడం వల్ల ఆహారం విషతుల్యం అవుతుంది.
  • ఇలాంటి విషపూరిత ఆహారం తినడం వల్ల కడుపు నొప్పి, విరేచనాలు, వాంతులు వస్తాయి.
  • మరియు కొన్నిసార్లు ఇది మరణానికి కూడా దారితీస్తుంది.

ప్రశ్న 4.
మీరు ఒక పాకశాస్త్ర నిపుణుడిని కలిసినప్పుడు రుచికరమైన ఆహారం తయారీ కోసం మెలుకువలు నేర్చుకొనుటకు ఏయే ప్రశ్నలు అడుగుతారు?
జవాబు:

  1. తినడానికి చౌకైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం ఏమిటి?
  2. మీరు ఆహారాన్ని సిద్ధం చేస్తున్నప్పుడు, మీరు దానికి రంగులు వేస్తున్నారా?
  3. ఆహారానికి అదనపు రుచిని ఇవ్వడానికి మీరు ఏ పదార్థాలను జోడిస్తారు?
  4. స్వీట్స్ తయారీలో రుచిని జోడించడానికి ఏ పదార్థాలను ఇష్టపడతారు?

ప్రశ్న 5.
నీకు నచ్చిన ఒక ఆహార పదార్థం తయారీ ప్రక్రియను రాయండి.
జవాబు:
జవాబు:
నాకు వెజిటబుల్ రైస్ అంటే ఇష్టం.

కావలసిన పదార్థాలు : బియ్యం, ఉల్లిపాయ, టమోటా, పచ్చి బఠానీలు, క్యారెట్, దాల్చిన చెక్క లవంగాలు, పసుపు పొడి, కారం పొడి, మసాలా పొడి, కొత్తిమీర, నూనె, నెయ్యి, ఉప్పు మరియు నీరు.

విధానం :

  1. బియ్యం కడిగి 10 నుండి 15 నిమిషాలు నానబెట్టండి.
  2. మంట మీద పాత్రను ఉంచండి. అందులో రెండు చెంచాల నెయ్యి, నూనె పోయాలి.
  3. దాల్చిన చెక్క, లవంగం మరియు ఉల్లిపాయ వేసి గోధుమ రంగు వచ్చేవరకు వేడి చేయాలి.
  4. తరిగిన టమోటా, గ్రీన్ బఠానీలు, క్యారెట్ జోడించండి.
  5. కదిలిస్తూ రెండు లేదా మూడు నిమిషాలు వేయించాలి.
  6. నానబెట్టిన బియ్యం, గరం మసాలా పొడి, పసుపు పొడి, కారం పొడి మరియు ఉప్పు కలపండి.
  7. కదిలిస్తూ 2 లేదా 3 నిమిషాలు వేయించాలి.
  8. తరువాత 1 లేదా 2 కప్పులు నీరు వేసి బాగా కలపాలి.
  9. కుక్కర్ ను మూతతో మూసివేసి, 2 విజిల్స్ కోసం మీడియం మంట మీద ఉడికించాలి.
  10. మంటను ఆపివేయండి. గది ఉష్ణోగ్రత వద్ద చల్లబరచండి.
  11. మూత జాగ్రత్తగా తెరిచి, వడ్డించే గిన్నెకు బదిలీ చేసి, తాజా కొత్తిమీరతో అలంకరించండి.

ప్రశ్న 6.
నీకు నచ్చిన కొన్ని పండ్లు, కూరగాయల బొమ్మలు గీయండి.
జవాబు:
విద్యార్థి కృత్యం :
విద్యార్థులు తమకు కావాల్సిన పండ్లు ఆపిల్, మామిడి, పైనాపిల్, అరటి మరియు కూరగాయలైన టమోటా, వంకాయ, బీన్స్ మరియు క్యారెట్ యొక్క రేఖాచిత్రాలను గీయవలెను.

ప్రశ్న 7.
‘ఆహార వృథా’ పై కొన్ని నినాదాలు రాయండి.
జవాబు:

  1. ఆహారం విలువైనది – ఆహారాన్ని వృథా చేయవద్దు.
  2. మీ ఆహారాన్ని డస్ట్ బిన్లో విసిరే ముందు ఆకలితో ఉన్నవారి కోసం ఆలోచించండి.
  3. ఆకలితో ఎవరూ చనిపోకుండా ఆహారాన్ని భద్రపరచండి.
  4. నేటి వ్యర్థం – రేపటి కొరత.

ప్రశ్న 8.
ఒకవేళ నీకు చేప/ మామిడికాయ/ నిమ్మకాయలు ఇస్తే నీవు వాటిని ఎలా నిల్వచేస్తావు?
జవాబు:

ఆహార పదార్థం సంరక్షణ పద్దతి
1. చేప సూర్యకాంతిలో ఎండబెట్టడం, ఉప్పు కలపటం, శీతలీకరించటం.
2. మామిడి ఉప్పు, కారం పొడి, మెంతి పొడి, ఆవ పిండి, వెల్లుల్లి మరియు నూనె జోడించడం, ఎండబెట్టడం.
3. నిమ్మకాయ ఉప్పు మరియు కారం పొడి కలిపి ఊరగాయ పెట్టడం.

6th Class Science 1st Lesson మనకు కావలసిన ఆహారం InText Questions and Answers

6th Class Science Textbook Page No. 9

ప్రశ్న 1.
ప్రస్తుత రోజుల్లో మనం ఆహార వృథాను అనేక చోట్ల చూస్తున్నాం. ఆహార వృథా మన ఇళ్ళల్లో పాఠశాలల్లో, ఇతర ప్రదేశాలలో ప్రతినిత్యం, ప్రత్యేక సందర్భాలలో కూడా జరుగుతుంది. దీన్ని ఎలా నివారించవచ్చు? మీ ఉపాధ్యాయునితో చర్చించండి.
జవాబు:
అన్నం పరబ్రహ్మ స్వరూపం. ప్రస్తుత రోజుల్లో ఆహార వృథా సర్వ సాధారణమైపోయింది. ప్రతి నిత్యం, వివాహ మహోత్సవాలు, ఇతర వేడుకలలో ఆహార వృథా జరుగుతోంది.

క్రింది సూచనలు పాటిస్తే ఆహార వృథాను అరికట్టవచ్చు :

  • వివాహాలు, ఇతర వేడుకలకు అవసరమైన మేరకు ఆహారం వండించాలి.
  • వేడుకల్లో మిగిలిపోయిన ఆహార పదార్థాలను పేదవారికి, అనాథాశ్రమాలకు, వృద్ధాశ్రమాలకు ఫుడ్ బ్యాంకు పంచిపెట్టాలి.
  • ఆహార పదార్థాలు ఎంతవరకు అవసరమో ఆలోచించి, ప్రణాళిక ప్రకారం కొనుగోలు చేయాలి.
  • ఆహార పదార్థాలను ఎక్కువ కాలం మన్నేందుకుగాను సరైన పద్ధతిలో నిల్వచేయాలి.
  • మిగిలిపోయిన ఆహార పదార్థాలను ఫ్రిజ్ లో నిల్వ ఉంచి ఉపయోగించాలి.
  • ఆహార ఉత్పత్తుల తయారీ తేదీ అవి ఎంత కాలం నిల్వ ఉంటాయి అన్నవి అవగాహన చేసుకొని ఎక్స్పెరీ తేదీలోపు వాటిని వినియోగించడం మంచిది. తద్వారా వాటిని పారవేయకుండా జాగ్రత్త పడవచ్చు.
  • కంపోస్టు ఎరువుగా ఉపయోగించవచ్చు.
  • సామాజిక స్పృహ, ఆరోగ్యంపై అవగాహన కలిగి ఉండి ఆహారం వృథా అయ్యే పనులకు స్వస్తి చెప్పాలి.

 

ప్రశ్న 2.
మన చుట్టూ ఉన్న ప్రతి ఒక్కరికి సరిపడా ఆహారం లభిస్తుందా? లేదా?
జవాబు:

  • లేదు. చాలామంది ప్రజలకు తినడానికి సరిపడినంత ఆహారం లభించడం లేదు.
  • పెరుగుతున్న జనాభాకి అనుగుణంగా ఆహారోత్పత్తి జరగడం లేదు.
    చాలామంది ఆహార ప్రాధాన్యతను పట్టించుకోవడం లేదు. దైనందిన జీవితంలో నిర్వహించబడే వేడుకలకు అధిక మోతాదులో ఆహారం వండించి అందులో చాలా భాగం పారవేస్తూ వృథా చేస్తున్నారు.
  • ఆహారం ఎంతో విలువైనది. దానిని వృథా చేయరాదు.

కృత్యాలు

కృత్యం – 1

6th Class Science Textbook Page No. 2

ప్రశ్న 1.
స్టాల్స్ లో ఉన్న ఆహార పదార్థాలను చూడండి.

పైన చూపిన ఆహార పదార్థాల పేర్లను కింది పట్టికలోని అంశాల వారీగా రాయండి.

కృత్యం – 2

6th Class Science Textbook Page No. 3

ప్రశ్న 2.
నీవు, నిన్న ఏ ఆహార పదార్థాలు తిన్నావు? వాటి పేర్లు రాయండి. మీ తరగతిలోని మీ స్నేహితులను అడిగి వారు – నిన్న తిన్న ఆహార పదార్థాలను కింది పట్టికలో రాయండి.

విద్యార్థి పేరు తిన్న ఆహారం
1. కీర్తన దోశ, చట్ని
2.
3.
4.

జవాబు:
నిన్న నేను ఈ క్రింది ఆహార పదార్థాలను తిన్నాను.

  • అల్పాహారం – పాలు మరియు గుడ్డు.
  • భోజనం – అన్నం, పప్పు, వంకాయ కూర, రసం, పెరుగు.
  • సాయంత్రం – బిస్కెట్లు మరియు పండ్లు.
  • విందు – అన్నం, బంగాళదుంప కూర, పెరుగు.
విద్యార్థి పేరు తిన్న ఆహారం
1. కీర్తన దోశ, చట్ని, అన్నం, పప్పు, కూరగాయలు, పెరుగు.
2. రవి ఇడ్లీ, పచ్చడి, అన్నం, కూరగాయలు, గుడ్డు.
3. అశోక్ చపాతి, బంగాళదుంప, అన్నం, సాంబార్, పెరుగన్నం.
4. వివేక్ బ్రెడ్; ఆమ్లెట్, అన్నం, టమోటా కూర, పెరుగు.

• అందరు విద్యార్థులు ఒకే రకమైన ఆహారాన్ని తిన్నారా?
జవాబు:
లేదు. అందరు విద్యార్థులు ఒకే రకమైన ఆహారాన్ని తినలేదు.

• పై పట్టికలో ఒకే రకమైన ఆహార పదార్థాలు ఏమైనా ఉన్నాయా?
జవాబు:
ఉన్నాయి. పై పట్టికలో అన్నం, పప్పు, గుడ్లు, పాలు, కూరగాయలు, పెరుగు సాధారణ ఆహార పదార్థాలు.

• మీ పాఠశాలలో వారం రోజుల పాటు మధ్యాహ్న భోజనంలో వడ్డించిన ఆహార పదార్థాల చార్టు తయారు చేయండి.
జవాబు:
రోజువారి మెనూ :

రోజు మెనూ
సోమవారం అన్నం, సాంబార్, గుడ్డు కూర, వేరుశనగ చిక్కి
మంగళవారం పులిహోర, టొమాటో పప్పు, ఉడికించిన గుడ్డు
బుధవారం వెజిటబుల్ రైస్, కుర్మా, ఉడికించిన గుడ్డు, వేరుశనగ చిక్కి
గురువారం కిచిడి, టొమాటో పచ్చడి, ఉడికించిన గుడ్డు
శుక్రవారం రైస్, ఆకుకూర పప్పు, ఉడికించిన గుడ్డు, చిక్కి
శనివారం రైస్, సాంబార్, స్వీట్ పొంగలి

• మనం ప్రతిరోజు వివిధ రకాల ఆహార పదార్థాలను తీసుకుంటుంటాం. అన్నం, పప్పు, కూరగాయలలాంటి ఆహార పదార్థాలు సర్వసాధారణం. ప్రత్యేక సందర్భాలలో మనం ఎన్నో రకాల ఆహార పదార్థాలను తింటాం. ఆహార పదార్థాలు దేనితో తయారవుతాయి?
జవాబు:
వివిధ రకాల ఆహార పదార్థాలను తయారు చేయటానికి అనేక రకాల పదార్థాలు కావాలి. ఆహారాన్ని తయారుచేయడానికి ఉపయోగించే పదార్థాలను ‘దినుసులు’ అంటారు. ఇవి మనకు మొక్కలు, జంతువులు మరియు ఇతర వనరుల నుండి లభిస్తాయి.

కృత్యం – 3

6th Class Science Textbook Page No. 4

ప్రశ్న 3.
కొన్ని ఆహార పదార్థాలు, వాటి తయారీకి కావలసిన దినుసుల జాబితాను కింది పట్టికలో రాయండి. కొన్ని ఆహార పదార్థాలలోని దినుసులు :

ఆహార పదార్థం కావలసిన దినుసులు ఇడ్లీ
1.
2.
3.
4.

జవాబు:

ఆహార పదార్థం కావలసిన దినుసులు ఇడ్లీ
1. పులిహోర రైస్ చింతపండు, ఆవాలు, నూనె, కరివేపాకు, వేరుశనగ పప్పులు, ఉప్పు, పసుపు పొడి
2. టొమాటో కూర టమోటా, ఉల్లిపాయ, మిరపకాయలు, నూనె, ఉప్పు, ఆవాలు, పసుపు పొడి
3. ఇడ్లీ మినుములు, బియ్యం రవ్వ, నీరు; ఉప్పు
4. ఆలు కుర్మా బంగాళదుంప, నూనె, ఉప్పు, కారం పొడి, గరంమసాలా, అల్లం మరియు వెల్లుల్లి పేస్ట్, పసుపు పొడి

6th Class Science Textbook Page No. 5

ఎ) కొన్ని ఆహార పదార్థాలు, వాటి తయారీకి ఉపయోగించే దినుసులు పట్టికలో ఇవ్వబడినవి. దినుసులు లభించే వనరులను రాయండి.

ఆహార పదార్థం దినుసులు వనరులు (మొక్కలు, జంతువులు, ఇతరాలు)
1. అన్నం బియ్యం మొక్క
నీరు
2. పాయసం సేమియా
(ఎండిన) శుష్క ఫలాలు
చక్కెర
పాలు
3. చట్నీ వేరుశెనగ గుళ్ళు/కొబ్బరి కాయ
నూనె
మిరపకాయలు
ఉప్పు
4.
5.

జవాబు:

ఆహార పదార్థం దినుసులు వనరులు (మొక్కలు, జంతువులు, ఇతరాలు)
1. అన్నం బియ్యం మొక్క
నీరు ఇతరములు
2. పాయసం సేమియా మొక్క
ఎండుద్రాక్ష మొక్క
చక్కెర మొక్క
పాలు జంతువులు
3. చట్నీ వేరుశెనగ గుళ్ళు/కొబ్బరి కాయ మొక్క
నూనె మొక్క
మిరపకాయలు మొక్క
ఉప్పు ఇతరములు
4. పులిహోర బియ్యం మొక్క
పసుపు, నిమ్మకాయ మొక్క
గోధుమ పిండి మొక్క
5. పూరి నూనె మొక్క

6th Class Science Textbook Page No. 6

బి) పట్టికను పరిశీలించి మొక్కలలోని ఏయే భాగాలు తినదగినవో గుర్తించగలరా? మీరు మీ స్నేహితులతో చర్చించి మొక్కలలోని తినదగిన భాగాల పేర్లను పట్టికలో రాయండి.

మొక్క పేరు మనం తినే భాగం
1. మామిడి
2. పుదీనా
3. చెరకు
4. బంగాళదుంప
5. ఉల్లి
6. క్యాలీఫ్లవర్
7. వేరుశనగ
8. టమోటా
9. బియ్యం
10. పెసర
11. క్యాబేజీ
12. యాపిల్

జవాబు:

మొక్క పేరు మనం తినే భాగం
1. మామిడి పండు
2. పుదీనా ఆకులు
3. చెరకు కాండం
4. బంగాళదుంప కాండం
5. ఉల్లి కాండం
6. క్యాలీఫ్లవర్ పుష్పము
7. వేరుశనగ విత్తనాలు
8. టమోటా కాయ
9. బియ్యం గింజలు
10. పెసర విత్తనాలు
11. క్యాబేజీ ఆకులు
12. యాపిల్ కాయ

* మనము సాధారణంగా మొక్కలోని ఏయే భాగాలు తింటాం.?
జవాబు:
మొక్కలలోని ఆకులు, విత్తనాలు మరియు పండ్లు సాధారణంగా మనం తింటాం. కాండం మరియు పువ్వులు అంతగా విస్తృతంగా ఉపయోగించబడవు.

* మనం పుష్పాలను కూడా ఆహారంగా తీసుకుంటామా?
జవాబు:
అవును. మనం పువ్వులను ఆహారంగా ఉపయోగిస్తాము.
ఉదా :
అరటి పువ్వు, కాలీఫ్లవర్ మొదలైనవి.

 

6th Class Science Textbook Page No. 7

సి) పట్టికలో కొన్ని ఆహార తయారీ పద్ధతులు మరియు ఆహార పదార్థాలు ఉన్నవి. తయారీ పద్దతి ఎదురుగా ఆ పద్ధతి వినియోగించి తయారయ్యే ఆహార పదార్థాల పేర్లు పట్టికలో రాయండి.

ఆహార తయారీ పద్ధతి ఆహార పదార్థాలు
1. ఉడికించటం అన్నం, పప్పు
2. ఆవిరిలో ఉడికించడం
3. పులియబెట్టడం బ్రెడ్
4. ఎక్కువ నూనెలో వేయించటం చికెన్
5. ముక్కలుగా కోసి కలపటం
6. మైక్రోవేవింగ్

జవాబు:

ఆహార తయారీ పద్ధతి ఆహార పదార్థాలు
1. ఉడికించటం అన్నం, పప్పు
2. ఆవిరిలో ఉడికించడం ఇడ్లీ, కుడుము, కేక్
3. పులియబెట్టడం బ్రెడ్, జిలేబీ, కేక్
4. ఎక్కువ నూనెలో వేయించటం చికెన్, మాంసం, చేప
5. ముక్కలుగా కోసి కలపటం కలపటం నిమ్మకాయ, మామిడి కాయ వంటి పచ్చళ్ళు
6. మైక్రోవేవింగ్ చికెన్ తందూరి, కేక్, బిస్కెట్లు

కృత్యం – 4

6th Class Science Textbook Page No. 7

1. ఉద్దేశ్యం : ఉప్మా తయారీ.
2. కావలసినవి : ఉప్మారవ్వ, ఉల్లిపాయలు, పచ్చి మిరపకాయలు, నూనె, టమాట, ఉప్పు, నీరు, ఆవాలు, కరివేపాకు, పాత్ర మొ||.
3. ఎలా చేయాలి : కూరగాయలను శుభ్రం చేసి ముక్కలుగా కోయాలి. పొయ్యి వెలిగించి పాత్రను ఉంచాలి. పాత్రలో 3 చెంచాల నూనె వేసి దానిలో ఆవాలు, ఉల్లిపాయ, పచ్చిమిర్చి, టమాట ముక్కలు వేసి వేయించాలి. దీనిలో సరిపడా నీళ్ళు మరియు ఉప్పు వేయాలి. కొద్ది సేపు వీటిని మరగనివ్వాలి. అప్పుడు రవ్వ వేస్తూ కలపాలి.
4. ఏమి గమనిస్తావు : కొద్ది నిమిషాల తరవాత రుచికరమైన ఉప్మా తయారవుతుంది.
5. ఏమి నేర్చుకుంటావు : వివిధ పదార్థాలను ఉపయోగించి రుచికరమైన ఉప్మా తయారు చేయవచ్చు.

* మీకు ఇష్టమైన ఆహార పదార్థం చేసి, తయారీ విధానం రాయండి.
జవాబు:
నాకు ఇష్టమైన ఆహార పదార్థం టమాటా కూర.
1) టమాటా కూర వండుటకు కావలసిన పదార్ధములు :
a) రెండు టమాటాలు
b) ఒక ఎండు మిరపకాయ
c) ఒక పచ్చి మిరపకాయ
d) ఉల్లిపాయ
e) పసుపు పొడి
f) ఉప్పు
g) నూనె
h) ఆవాలు
i) మినపప్పు
j) జీలకర్ర.

2) తయారుచేయు విధానము :
a) ముందుగా కూరగాయలను నీటితో కడిగి, చిన్న ముక్కలుగా తరగాలి. అందుకు సం బంధువుల
b) పాత్రను మంటపైన ఉంచి మూడు చెంచాల నూనె వేయాలి.
c) నూనె వేడెక్కిన తరువాత కొంచెం ఆవాలు, జీలకర్ర, మినపప్పు అందులో వేయాలి.
d) తరువాత పచ్చి మిరపకాయలు, ఎండు మిర్చి ముక్కలు, చిటికెడు పసుపు పొడి చేర్చాలి.
e) అర నిముషం తరువాత ఉల్లిపాయ, టమాటా ముక్కలు వేయాలి.
f) తగినంత ఉప్పు వేసి మూతపెట్టి ఉంచాలి.
g) అయిదు నిముషాల తరువాత రుచికరమైన టమాటా కూర తయారయి ఉంటుంది.

కృత్యం – 5

6th Class Science Textbook Page No. 8

ప్రశ్న 5.
మీ తల్లిదండ్రులనడిగి వారు అవలంబించే ఇంకొన్ని నిల్వ పద్ధతుల గురించి కూడా పట్టికలో నమోదు చేయండి.

నిల్వచేయు పదార్థం రకం ఉదాహరణలు
1. ఉప్పు, కారం, నూనె చేర్చుట ఊరగాయలు
2. ఉప్పు మాత్రమే చేర్చుట
3. చక్కెర పాకం చేర్చుట

జవాబు:

నిల్వచేయు పదార్థం రకం ఉదాహరణలు
1. ఉప్పు, కారం, నూనె చేర్చుట ఊరగాయలు
2. ఉప్పు మాత్రమే చేర్చుట చేపలు
3. చక్కెర పాకం చేర్చుట గులాబ్ జామ్
4. శీతలీకరించుట చేప, మాంసం, కూరగాయలు
5. ఎండబెట్టుట మాంసం, వడియాలు
6. తేనె చేర్చటం పండ్లు, జామ్

ప్రాజెక్ట్ పనులు

6th Class Science Textbook Page No. 11

ప్రశ్న 1.
ఆహార పదార్థాలను ప్యాక్ చేసిన ఏదైనా ఒక రాపరను సేకరించండి. దానిపై ఉన్న సమాచారాన్ని చదివి ఈ కింది ప్రశ్నలకు జవాబులు రాయండి.
అ) అది ఎప్పుడు ప్యాక్ చెయ్యబడినది? ఎప్పటి వరకు దానిని ఉపయోగించవచ్చు?
ఆ) దానిలో వినియోగించిన పదార్థాలేమిటో పేర్లు రాయండి.
జవాబు:
అ) ప్యాకేజీ చేసిన ఆహారం పేరు : బ్రిటానియా 50 : 50
తయారీ తేది : 19-05-2020
మనం దీన్ని ఎంతకాలం ఉపయోగించగలం : ప్యాకేజింగ్ తేదీ నుండి ఆరు నెలల ముందు వాడటం ఉత్తమము.

ఆ) ఇందులో వినియోగించిన పదార్థాలు :

దినుసులు 100 గ్రాముల విలువ
పిండి పదార్థాలు 60
చక్కెరలు 10
ప్రోటీన్ 7
ఫ్యాట్ 26
మోనో అసంతృప్త కొవ్వు ఆమ్లాలు 10.2
పాలీ అసంతృప్త కొవ్వు ఆమ్లాలు 2.7
కొలెస్ట్రాల్ 4
శక్తి 502 కేలరీలు

 

ప్రశ్న 2.
మీ గ్రామంలో పెరిగే కొన్ని మొక్కల పేర్లు రాయండి. వాటిలోని ఏ భాగాలను ఆహారంగా ఉపయోగిస్తాం?
జవాబు:

మొక్క ఆహారంగా వాడే భాగం
1. అరటి పండ్లు, పువ్వులు
2. మామిడి పండ్లు
3. బచ్చలి కూర ఆకులు
4. కొత్తిమీర ఆకులు
5. చెరకు కాండం
6. ఉల్లిపాయ కాండం
7. క్యా రెట్ వేరు
8. బియ్యం గింజలు

ప్రశ్న 3.
ఉపాధ్యాయుని సహాయంతో 5 లేదా 6 గురు విద్యార్థులు సమూహాలుగా ఏర్పడండి. ఒక ఫ్రూట్ చాట్ లేక వెజిటబుల్ సలాడ్ తయారుచేసి తినండి. మీ అనుభవం గురించి నాలుగు వాక్యాలను రాయండి.
జవాబు:
మా ఉపాధ్యాయుని సహాయంతో మా క్లాస్ మేట్స్ అందరూ 5 గ్రూపులుగా విడిపోయాము.

  1. ఫ్రూట్ సలాడ్ చేయడానికి బొప్పాయి, ద్రాక్ష, పైనాపిల్, మామిడి, ఆపిల్, అరటి, నారింజ వంటి పండ్లను సేకరించాము.
  2. మేము అన్ని పండ్లను కత్తిరించి ఒక గిన్నెలో కలిపాము.
  3. మిశ్రమ పండ్లకు తేనె మరియు తాజా నారింజ రసం మరియు నిమ్మరసం రెండు లేదా మూడు చెంచాలు జోడించాము.
  4. ఇప్పుడు అన్నింటిని చెంచాతో బాగా కలిపాము.
  5. మేమందరం ఫ్రూట్ సలాడ్ రుచి చూశాము.
  6. వివిధ పండ్ల ముక్కల మిశ్రమం కావున అది చాలా రుచికరంగా ఉంది.
  7. సలాడ్ రుచి తీపిగా, పుల్లగా మరియు జ్యూసీగా ఉంది.

ప్రశ్న 4.
మీ తల్లిదండ్రుల నడిగి వివిధ రకాల ఆహార నిల్వ పద్ధతుల గురించి తెలుసుకొని రాయండి.
జవాబు:
నేను నా తల్లిదండ్రుల నుండి ఆహారాన్ని సంరక్షించే వివిధ పద్ధతులను సేకరించాను.

ఆహార నిల్వ విధానం. ఆహార పదార్థాలు
పొగ పెట్టడం చేప మరియు మాంసం
ఉప్పు చేర్చటం చేప, పచ్చళ్లు
ఎండ బెట్టడం ధాన్యం, వడియాలు, అప్పడాలు
డబ్బాలలో నిల్వ చేయటం శీతల పానీయాలు
కత్తిరించటం, కలపటం ఊరగాయ
చక్కెర పాకంలో కలపటం జిలేబి, పండ్లు
పాశ్చరైజేషన్ పాలు

 

  1. ఆహార నిల్వ, ఆహారం చెడిపోవడానికి కారణమయ్యే సూక్ష్మజీవుల పెరుగుదలను నిరోధిస్తుంది.
  2. ఆహారాన్ని సంరక్షించడానికి రూపొందించిన మరిన్ని ప్రక్రియలలో ఒకటి కంటే ఎక్కువ ఆహార సంరక్షణ పద్ధతులు ఉంటాయి.
  3. జామ్ గా మార్చడం ద్వారా పండ్లను సంరక్షించడం, పండ్లలో తేమను తగ్గించడానికి ఎండ బెట్టడం మరియు తిరిగి సూక్ష్మజీవుల యొక్క పెరుగుదలను నివారించడానికి గాలి చొరబడని డబ్బాలలో ఉంచటాన్ని క్యానింగ్ అంటారు.

ప్రశ్న 5.
భారతదేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల ప్రజల ఆహారపుటలవాట్ల గురించి సమాచారాన్ని సేకరించండి. మీ పాఠశాల
గ్రంథాలయ పుస్తకాలు పరిశీలించి మీ ఉపాధ్యాయులతో చర్చించి ఒక రిపోర్టు రాయండి.
జవాబు:
భారతదేశంలో వివిధ రాష్ట్రాల ప్రజలు వివిధ రకాల వాతావరణ మరియు భౌగోళిక పరిస్థితులు మరియు సహజ వృక్షసంపద కారణంగా వివిధ రకాల ఆహార అలవాట్లను కలిగి ఉన్నారు.

రాష్ట్రం ఆహార అలవాట్లు
1. ఆంధ్రప్రదేశ్ అన్నం, కూర, పాలు, ఇడ్లీ, దోస మొదలైనవి.
2. తెలంగాణ అన్నం, కూర, పాలు, ఇడ్లీ, దోస మొదలైనవి.
3. కర్ణాటక జొన్న మరియు గోధుమ రొట్టె, రాగి ముద్ద, కూరలు.
4. కేరళ ఆహార పదార్థాలలో కొబ్బరి ప్రధానమైన ఆహారం.
5. గుజరాత్ తాలి, రోటీ, పప్పు, అన్నం.
6. మహారాష్ట్ర రోటీ, కుర్మా, పానీపూరి.
7. పంజాబ్ రోటీ, చపాతి, కుర్మా.
8. ఒడిశా అన్నం మరియు కూర

 

ప్రశ్న 6.
మీ అమ్మమ్మ, తాతల నుండి సాంప్రదాయ ఆహారం గురించిన విషయాలు సేకరించండి.
జవాబు:
ఆంధ్రప్రదేశ్ లో విస్తారమైన వర్షాలు మరియు విభిన్న ఉష్ణమండల ప్రాంతాల కారణంగా చాలా ఆహార వైవిధ్యమున్నది.

  • అన్నం, పప్పు, టమోటా, గోంగూర, చింతపండు వంట కూరలకు ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తారు.
  • అధిక మసాలా దినుసులు గల ఘాటైన కూరలు, ఊరగాయ పచ్చళ్ళు ఆంధ్ర ప్రాంత ప్రజలు ఇష్టంగా తింటారు.
  • వివిధ ప్రాంత ప్రజలు వారి స్వంత విభిన్నమైన ఆహార అలవాట్లు కలిగి ఉన్నారు మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలు ఇప్పటికీ శతాబ్దాల నాటి వంట అలవాట్లను మరియు వంటకాలను అనుసరిస్తున్నారు.
  • పెరుగు అన్నం, ఉల్లిపాయతో దోస, ఇడ్లీ అల్పాహార వంటకాలుగా ప్రసిద్ది.
  • ఏడాది పొడవునా కొన్ని కూరగాయలు మరియు పండ్లను నిల్వ చేయటానికి అనేక రకాల ఊరగాయలను ఉపయోగిస్తారు.
  • పకోడి, జంతికలు, బఠానీ, గుగ్గిల్లు, బజ్జీలను స్నాక్స్ గా ఉపయోగిస్తారు.
  • పండుగ మరియు పవిత్ర సందర్భాలలో తయారుచేసిన పొంగలికి ప్రత్యేక స్థానం ఉంది.
  • తెలుగు సంస్కృతిలో రుచికరమైన స్వీట్లు మన సంప్రదాయాలలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం.

The Complete Educational Website

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *